Bạn muốn thay đổi phong cách, làm mới ngôi nhà của bạn sau một thời gian dài sử dụng? Việc đổi màu sơn tường sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp ngôi nhà của bạn trở nên mới hơn, sáng sủa hơn và phù hợp với xu hướng hơn. Vậy cách đổi màu sơn tường gồm những bước nào? Làm như thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm nhất? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Lên kế hoạch đổi màu sơn tường

Việc lên kế hoạch đổi màu sơn tường là bước quyết định quá trình thi công của bạn có đạt như mong muốn hay không. Lên kế hoạch một cách chi tiết, cẩn thận và đầy đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian khi thi công.

1.1 Căn cứ vào nhu cầu sử dụng

Bạn nên xem xét kỹ mục đích bạn muốn đổi màu sơn là gì. Nên đổi màu sơn tường khi tường bị dơ do thời tiết, do bụi bám vào tường hay do va chạm vào tường khi di chuyển đồ đạc. Cũng nên đổi màu sơn nếu tường bị dơ do trẻ em nghịch phá hoặc do tay bám vào những vị trí ra vào.

Bạn cũng có thể đổi màu sơn khi có các sự kiện quan trọng như đám cưới, đón tết,…Hoặc sau một thời gian dài sử dụng tường nhà bị hư hỏng hoặc cũ để làm mới ngôi nhà của mình.

đổi màu sơn tường 1

Nên đổi màu sơn tường để thay đổi không gian sống sau một thời gian dài sử dụng.

1.2 Dự trù chi phí

Bạn cần dự trù chi phí cho loại sơn bạn cần sử dụng để đổi màu sơn tường. Tùy vào mục đích sử dụng và bề mặt cần sơn để quyết định đó là loại sơn giá rẻ, sơn trung cấp hay những loại sơn cao cấp.

Ngoài ra cần có các chi phí cho các dụng cụ sơn. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sơn sẽ giúp quá trình đổi màu sơn tường trở nên nhanh chóng hơn.

1.3. Lựa chọn màu sắc thích hợp

Có thể lựa chọn màu sơn tường là màu sắc ban đầu của tường hoặc màu mới được pha chế theo yêu cầu. Ngoài ra cũng có thể lựa màu sơn phù hợp với tông màu của nội thất hay theo sở thích hoặc phong thủy.

Có rất nhiều hãng hiệu sơn khác nhau đều cung cấp bảng màu phong phú, tuy nhiên bạn nên lựa chọn hãng sơn để đảm bảo màu sơn bền đẹp.  Sơn Nano Excellent luôn có sẵn các bảng màu giúp bạn dễ dàng chọn màu sắc phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Nên cân nhắc và lựa chọn màu sắc phù hợp, bởi với một số màu trên thiết bị điện tử đậm/nhạt hơn so với màu thực tế trên tường.

đổi màu sơn tường 2

Có thể pha màu sắc yêu thích theo màu sơn gốc.

1.4. Quan tâm đến hệ thống sơn

Một hệ thống sơn đầy đủ sẽ giúp bề mặt tường có độ bám dính tốt, đều màu và chất lượng màng sơn vượt trội. Một hệ thống sơn sẽ bao gồm:

  • 2-3 lớp bột bả matit làm phẳng bề mặt: Nên lựa chọn bột bả matit đảm bảo tiêu chí về độ bám dính. Với nội thất nên sử dụng bột bả HDBB.I  nội thất cao cấp, với ngoại thất nên sử dụng HDBB. Nếu bột có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp sơn sau cũng như ảnh hưởng đến độ bền của bề mặt tường. Sử dụng từ 2-3 lớp bột bả để đảm bảo bề mặt tường phẳng mịn sau khi hoàn thiện.
  • 1-2 lớp sơn lót chống kiềm: Sơn lót có tác dụng quan trọng trong việc chống thấm, chống kiềm hóa và muối hóa, đảm bảo độ bền cho lớp sơn phủ.
  • 2 lớp sơn phủ màu: Có tác dụng bảo vệ, chịu chùi rửa, chống kiếm, kháng muối giúp ngăn chặn sự phai màu và xuống cấp của màng sơn.

đổi màu sơn tường 3

Một hệ thống sơn đầy đủ sẽ giúp tường được bền đẹp và đều màu.

1.5. Thợ sơn

Nếu không thể tự sơn nhà để đổi màu sơn tường, nên thuê thợ chuyên nghiệp, họ có kinh nghiệm, dụng cụ thi công an toàn. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng công trình và an toàn khi thi công.

2. Xử lý vết sơn tường nhà cũ

Việc xử lý vết sơn tường nhà cũ sẽ quyết định đến độ mịn, độ bám dính, và tính thẩm mỹ của bề mặt sơn. Xử lý vết sơn tường nhà cũ càng kỹ thì việc đổi màu sơn tường sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2.1 Đối với xử lý các vết trên tường

  • Nếu là nhà mới: Chúng ta tiến hành dùng giấy nhám, máy chà nhám hoặc khăn lau bụi bẩn để làm sạch bề mặt tường, quét hết bụi bẩn.
  • Nếu là nhà cũ: Phải dùng dụng cụ cạo sơn để  cạo sạch lớp sơn cũ. Tiếp sau đó mới chà sạch bề mặt.

2.2 Đối với các màu sơn cũ

  • Sử dụng băng keo bản rộng khoảng 1cm để dán lên tường một khoảng tầm 20cm rồi bóc ra. Cũng có thể dùng dụng cụ cạo sơn để loại bỏ lớp sơn cũ. Lí do là vì nếu lớp sơn cũ cũng theo đó tróc ra thì chứng tỏ độ bám dính đã không còn tốt. Vì thế cần loại bỏ lớp sơn cũ để đảm bảo độ bám dính của lớp sơn mới.
  • Đối với xử lý màu sơn cũ: Nếu vết sơn tường cũ nhà bạn kém chất lượng hay quá khác biệt với màu sơn mới thì không nên sơn mới đè trực tiếp lên vết sơn cũ. Khi đó bạn phải sơn một lớp sơn màu trắng trước rồi mới sơn lớp sơn mới muốn thay đổi bên ngoài. Điều này sẽ giúp màu sơn được như ý muốn nhất.

đổi màu sơn tường 4

Xử lý tường nhà cũ kỹ càng sẽ giúp quá trình sơn được thuận lợi nhất.

3. Quy trình đổi màu sơn tường mới

Sau khi đã lên kế hoạch đổi màu sơn tường một cách cẩn thận, cần đổi màu sơn theo quy trình 4 bước một cách chính xác.

Bước 1: Lựa chọn hãng sơn – loại sơn – màu sơn thích hợp

Bất kì hãng sơn nào cũng cung cấp những bảng màu sơn phong phú cho khách hàng lựa chọn. Loại sơn đảm bảo yêu cầu sẽ giúp lên màu đều và đẹp hơn, đồng thời cũng đảm bảo độ bền và độ bám dính. Bạn có thể tham khảo các dòng sơn HD Green với các màu sắc đa dạng, cùng khả năng chịu chùi rửa, chống thấm nước, chống rêu mốc tuyệt vời.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ sơn để tiến hành thi công sơn

Một số dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tiến hành đổi màu sơn nhà như: Dụng cụ cạo sơn, giấy nhám hoặc máy chà nhám, dụng cụ che chắn, cọ quét sơn và con lăn sơn, thùng  và khay đựng sơn, con lăn, thang rút chữ A, cây sào dài, bột trét tường đồ bảo hộ,…

đổi màu sơn tường 5

Cần chuẩn bị dụng cụ sơn, màu sơn một cách đầy đủ.

Bước 3: Làm sạch bề mặt tường trước khi sơn

Dùng khăn lau tường hoặc chổi lau dọn, quét cho sạch sẽ. Sau đó sử dụng dụng cụ cạo sơn, giấy nhám hoặc máy chà nhám để loại bỏ các vết bong tróc từ tường cũ. Nếu tường bị nứt, vỡ, lõm,…dùng bột trét để làm phẳng tường.

Đối với những khu vực tường cũ bị hư hại nhiều, có thể dùng sơn chống thấm. Sử dụng bột Ma tít để làm phẳng bề mặt tường giúp giảm mức độ tiêu hao và tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ.

Bước 4: Tiến hành sơn tường

Tùy thuộc vào thực trạng của tường và mục đích đổi màu sơn tường mà có thể sơn từ 1-2 lớp lót. Sau khi hoàn thiện lớp lót, thực hiện ít nhất 2 lớp sơn phủ màu cho ngôi nhà của bạn.

Khi tiến hành sơn cần lưu ý sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe tránh khỏi các hóa chất cũng như dễ dàng vệ sinh cơ thể sau khi sơn xong.

đổi màu sơn tường 6

Nên sử dụng đồ bảo hộ khi sơn để dễ dàng vệ sinh cơ thể sau khi hoàn thành.

Bước 5: Vệ sinh sau khi sơn xong

Sau khi sơn xong cần thu dọn đồ, lau dọn, kê đồ đạc đúng vị trí ban đầu. Cất các dụng cụ sơn đã sử dụng một cách cẩn thận để tránh bị nhiễu vào các vật dụng khác.

4. 2 cách đổi màu sơn tường nhà đẹp

  • Cách thứ 1: Lăn sơn theo hình chữ “M”. Ưu điểm của cách lăn sơn này là lớp sau sẽ đè vào lớp trước liên tục, nhờ đó mà sơn không bị phân lớp màu trước sau.
  • Cách thứ 2: Đẩy con lăn từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. Đối với cách này, cần đẩy nhẹ lớp sau đè lên lớp trước một phần. Làm liên tục và đều tay sẽ giúp tường được đồng màu.

đổi màu sơn tường 7

Lăn theo hình chữ M giúp màu sơn được đều nhất.

đổi màu sơn tường 8

Lăn sơn từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên.

Trên đây là quy trình hoàn thiện giúp đổi màu sơn tường mới một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi và làm mới không gian sống theo phong cách mong muốn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.624.555