Khi tiến hành sơn nhà – từ sơn trong nhà cho đến sơn nước ngoài trời, nếu không có kinh nghiệm thì rất có thể bạn sẽ gặp những sự cố nghiêm trọng. Sau đây HD Green sẽ liệt kê những lỗi thường gặp và những giải pháp khắc phục khi thi công sơn nhà.

1. Hiện tượng bị phấn hóa:

Hiện tượng phấn hóa

Một trong các sự cố trên lớp sơn thường gặp là hiện tượng phấn hóa, tức là khi chà tay lên mặt sơn thấy sơn bám ra tay như bụi phấn. Nguyên nhân có thể là do bạn đã dùng sai dòng sơn (ví dụ: nhầm lẫn giữa sơn trong nhà và ngoài trời), sơn kém chất lượng, sơn sở hữu hàm lượng chất keo thấp, không thuộc hệ nhựa acrylic. Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng còn tác động vào sơn xảy ra hiện tượng phấn hóa.

Giải pháp:

Rửa sạch lớp sơn cũ bằng cách cạo sạch và dùng vòi nước áp lực cao xối mạnh. Sau đó chờ tường khô và sơn lót kỹ càng trước lúc sơn hoàn thiện.

2. Xuất hiện vết đốm trắng, hoặc nấm mốc trên tường:

Hiện tượng này thường xảy ra trên các bức tường ẩm ướt, do lớp muối calcium không tan, tạo thành các vết đốm trắng loang lổ trông rất mất thẩm mỹ

Giải pháp:

Chờ màng sơn thật khô rồi chà mạnh bằng khăn khô, hoặc cạo bỏ lớp sơn. Sau đó tiến hành sơn lại.

Để phòng giảm thiểu hiện tượng kiềm hóa trên, bạn buộc phải để tường thật khô và sạch trước lúc sơn. Trường hợp những vị trí dễ ẩm như chân tường, khe tiếp giáp giữa hai nhà, bạn phải sơn lót bằng sơn chống kiềm trước lúc sơn hoàn thiện. Cũng nên lưu ý chọn loại sơn có khả năng chống thấm và ẩm mốc cao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo: Sơn lót kháng kiềm cao cấp HD GREEN được tích hợp tính năng đặc biệt như chống kiềm, chống thấm và tăng cường độ phủ trên bề mặt tường nhằm kéo dài tuổi thọ cho lớp sơn hoàn thiện.

3. Độ lấp nền kém:

Xảy ra khi sơn chưa đủ lớp hoặc sơn quá mỏng, hoặc màu sắc lớp nền sơn và màu sơn quá khác nhau.

Giải pháp :

 • Pha sơn theo đúng hướng dẫn trên vỏ thùng.
 • Khuấy kỹ trước khi sơn, nên sơn thêm một hoặc vài lớp nữa nếu cần thiết.

4. Ngấm nước

Trần nhà bị ngấm nước

Bề mặt tường mang độ ẩm quá cao do một số nguyên nhân như vỡ ống nước, do hiện tượng ngưng tụ tương đối nước trên bề mặt hoặc do những lỗi khác trong quá trình xây dựng (nứt tường, ngấm ẩm từ nền móng hoặc bể nước…) là nguyên nhân gây ra rộng rãi sự cố: bong tróc, nấm mốc, loang ố…

Giải pháp:

Bề mặt sơn phải đảm bảo khô ráo. Có thể sơn thêm một lớp sơn nữa để đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo: Sơn lót kháng kiềm ngoại thất cao cấp HD GREEN, được tích hợp tính năng đặc biệt, có khả năng bám dính cao, khả năng che lấp và tạo lớp nền vững chắc cho màng sơn phủ, ngoài ra với độ thấm nước màng sơn thấp sẽ ngăn cản sự thẩm thấu hơi ẩm và khí Co, Co2 trong không khí, ngăn ngừa hoạt động kiềm hóa diễn ra làm hủy hoại màng sơn phủ. Bởi vậy HD GREEN  có các khả năng như: chống kiềm, chống mốc và tăng cường độ phủ trên bề mặt tường, tăng khả năng bám dính và kéo dài tuổi thọ cho lớp sơn hoàn thiện gấp 10 lần sơn lót chống kiềm thông thường.

5. Vết cọ không đều

Hiện tượng vết cọ khi sơn lớp sau mà lớp đầu chưa khô hoàn toàn, hoặc sơn quá đặc (độ nhớt quá cao) buộc phải khó thi công

Giải pháp:

 • Cho lớp sơn đầu khô hoàn toàn mới sơn lớp sau.
 • Sơn nhẹ tay, liên tục theo cùng một hướng.
 • Chú ý pha tỉ lệ sơn theo đúng hướng dẫn của nhà cung ứng.

​6. Chảy màng sơn

Sơn sở hữu độ đàn hồi kém, màng sơn được thi công quá dày hoặc pha sơn quá loãng gây ra hiện tượng chảy màng sơn

Giải pháp:

 • Cạo bỏ toàn bộ phần màng sơn bị hỏng.
 • Sơn lại bằng nhiều lớp sơn mỏng.
 • Pha sơn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

7. Nhăn màng sơn

Nguyên nhân xác định là do màng sơn quá dày, sơn trên bề mặt lúc nhiệt độ quá cao, hoặc sơn lớp sau khi lớp đầu chưa khô hoàn toàn.

Giải pháp:

 • Xả bỏ hoàn toàn màng sơn bị hỏng.
 • Sơn rộng rãi lớp mỏng thay vì sơn một lớp dày.
 • Chỉ sơn lớp sau khi lớp đầu đã khô hoàn toàn.

Trên đây là những sự cố cơ bản thường gặp trong qua trình sơn, HD GREEN hy vọng bạn có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc sơn nhà hoàn hảo và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.624.555