Dưới đây là 5 sai lầm mà chủ nhà thường mắc phải khi chọn màu cho sơn tường và nội thất. Hãy chú ý trước khi thêm bất cứ màu sắc nào để tạo được sự “ăn ý” hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn.

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của chúng ta mỗi khi bước vào nhà. Điều này khiến nhiều người cảm thấy đau đầu khi chọn màu sơn hoặc muốn thay đổi màu sắc cho không gian sống của mình.

Dưới đây là 5 sai lầm mà chủ nhà thường mắc phải khi chọn màu cho sơn tường và nội thất. Hãy chú ý trước khi thêm bất cứ màu sắc nào để tạo được sự “ăn ý” hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của bạn.

Màu sắc nội thất ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của chúng ta

1. Chỉ chọn màu ưa thích

Những màu bạn thích chưa hẳn là màu phù hợp cho không gian sống
Những màu bạn thích chưa hẳn là màu phù hợp cho không gian sống 

Khi chọn màu, bạn không nên chỉ chăm chú vào những màu mình thích. Tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng câu hỏi: Không gian này dùng để làm gì, màu mình thích có phù hợp với mục đích đó không? Màu sắc không chỉ để trang trí, chúng ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần của chúng ta. Ví dụ, màu xanh lá cây giúp hạ huyết áp, giảm căng thẳng và có tác dụng an thần, rất phù hợp cho phòng ngủ. Trong khi đó, màu đỏ mang lại cảm giác ấm áp, là một giải pháp tuyệt vời cho những nơi lạnh hơn trong nhà.

2. Lạm dụng màu trắng 

Nỗi sợ dùng sai màu đã khiến nhiều người lạm dụng màu trắng cho tường, do tin chắc rằng đây là một màu trung tính. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm, màu trắng thực sự khá “khó hiểu” và cá tính. Giống như tất cả các màu khác, màu trắng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta, cả tích cực lẫn tiêu cực. Ví dụ, màu trắng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì quá chói mắt.

Những gam màu rực rỡ với sắc độ phù hợp cũng có thể mang lại sự êm dịu
Những gam màu rực rỡ với sắc độ phù hợp cũng có thể mang lại sự êm dịu 

Trong khi đó, trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, các màu sắc sặc sỡ cũng có thể mang lại sự thanh thoát cho không gian bằng cách làm dịu sự tương phản. Ví dụ: Nếu bạn đặt một chiếc ghế dài màu xám đậm trên nền tường trắng, tổng thể sẽ trông khá nặng nề vì sự lệch tông. Nhưng cũng với bức tường đó, bạn thay bằng một số màu lặng (muted colour), toàn bộ hiệu ứng sẽ trở nên mềm mại và hài hòa hơn vì các sắc thái phù hợp với nhau.

3. Làm mới tất cả cùng lúc

Màu sắc nội thất nên được thay đổi dần dần để mắt có thời gian làm quen
Màu sắc nội thất nên được thay đổi dần dần để mắt có thời gian làm quen 

Đối với việc thêm màu sắc mới, thay vì làm tất cả mọi thứ cùng một lúc, bạn nên thực hiện từ từ để mắt có thời gian làm quen với các gam màu mới. Không cần sơn tường ngay lập tức, hãy thử đổi màu sắc đệm, rèm cửa, thảm hoặc đồ nội thất, thậm chí là chỉ cần thay một bó hoa màu khác. Họa tiết kẻ sọc cũng là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu. Một cách khác là thêm màu sắc trong các phòng bạn không thường xuyên sử dụng, chẳng hạn như hành lang, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm.

4. Không xem xét sàn và trần nhà

Màu trần và sàn nhà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của ngôi nhà
Màu trần và sàn nhà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của ngôi nhà 

Không chỉ tường, sàn và trần nhà cũng có thể là những nơi tốt để thêm màu sắc. Nghe có vẻ táo bạo, nhưng hiệu quả thực sự nhẹ hơn nhiều so với một bức tường sơn bởi vì vùng màu nằm dưới hoặc trên tầm mắt, do đó ánh nhìn của bạn không bị thu hút trực tiếp vào nó. Một màu trên sàn cũng sẽ luôn trông nhạt hơn so với cùng một màu trên tường, vì ánh sáng chiếu xuống mặt đất từ trên cao. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn màu bóng và đậm hơn cho sàn.

Lưu ý: Nếu bạn sơn tường và trần cùng một màu, căn phòng sẽ trông rộng hơn vì cạnh giữa tường và trần sẽ bị mờ.

5. Không sơn thử trước khi chọn

Cần sơn thử trước khi mua để chọn được sắc độ như mong muốn
Cần sơn thử trước khi mua để chọn được sắc độ như mong muốn 

Trước tầm quan trọng của việc chọn màu sơn, bạn nên lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi đến cửa hàng và quyết định mua bất cứ màu nào. Cách đơn giản nhất là tạo một bảng tập hợp tất cả các màu bạn muốn sử dụng trong một căn phòng (hoặc toàn bộ ngôi nhà). Bảng này giúp bạn xem xét màu nào phù hợp, màu nào còn thiếu cho không gian của mình.

Đừng chỉ chọn màu dựa trên những gì bạn thấy trên hình mẫu mà hãy mua những hộp sơn dùng thử. Sau đó, quét thử sơn lên tường thành nhiều lớp cho đến khi đạt được sắc độ mong muốn, đồng thời đặt cạnh các màu khác để xem những màu nào hợp với nhau.

Lưu ý: Nguyên tắc chung cho cách chọn màu sơn là càng sử dụng ít màu sắc khác nhau, tổng thể sẽ càng êm dịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.624.555