Sau một thời gian sử dụng, trên bề mặt tường thường sẽ xuất hiện hiện tượng màng sơn bị bong tróc. Vậy nguyên nhân đến từ đâu, hướng giải quyết sẽ là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và đưa ra một vài cách khắc phục nhé.

1. Nguyên nhân gì khiến việc màng sơn bị bong tróc?

1.1. Độ ẩm

Đây là nguyên nhân thường gặp khiến màng sơn bị bong tróc. Thủ phạm này không chỉ làm màng sơn bị bong tróc, mà còn khiến tường bị phồng rộp, nấm mốc,.. Nhưng sự cố này cũng có thể đến từ việc thi công sơn nhà trong điều kiện tường nhà chưa đạt đến độ khô nhất định.

 

1.2. Không xử lý mặt tường kĩ càng

Nguyên nhân này là do thợ kỹ thuật chưa tốt, chưa làm sạch kỹ bề mặt tường. Khi tường chưa được làm sạch kỹ thì sẽ giảm độ bám dính, liên kết của lớp sơn. Nếu không xử lý mặt tường kỹ càng (xuất hiện những vệt lồi, lõm không bằng phẳng) thì dù là có sử dụng những hãng sơn tốt nhất hiện nay, thì vẫn có thể gặp hiện tượng tường bị bong tróc.

Một nguyên nhân nữa cũng có thể dẫn đến hiện tượng này đó là để tăng độ bám dính cho sơn – người thợ thường sử dụng bột trét. Bột trét sử dụng để làm phẳng bề mặt tường cũng là một yếu tố quan trọng khi chuẩn bị bề mặt. Nhưng nếu bột trét quá mềm, chất lượng thấp sẽ làm toàn bộ hạt phấn rã ra, cuối cùng là toàn bộ mảng sơn sẽ bong tróc.

1.3. Do tiếp xúc với thời tiết nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời tác động thường xuyên sẽ khiến lớp sơn phồng rộp, bong tróc. Cách khắc phục là lắp đặt mái che để giữ gìn tuổi thọ của sơn nội thất.

1.4. Bong tróc do tác động của ngoại lực

Các loại sơn cao cấp thường được sản xuất với loại nhựa cao cấp acrylic nên có màng sơn hoàn thiện bền dai. Về bản chất, màng sơn hoàn thiện là một màng nhựa có tác dụng bảo vệ bề mặt tường khỏi các tác động của thời tiết thông thường như: nước mưa, bụi bẩn và nắng gió… nhưng không thể bảo vệ bề mặt tường trước những tác động của ngoại lực như: dán băng dính hay cạy, bóc bằng móng tay hoặc các vật cứng khác.

2. Hậu quả

 

  • Thẩm mĩ của ngôi nhà bị ảnh hưởng.
  • Kết cấu của công trình xuống cấp nhanh chóng.
  • Dễ phát sinh những nguy cơ thấm dột, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Dễ phát sinh những nguy cơ thấm dột, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
  • Mất thêm một khoảng chi phí cho các hoạt động tu sửa, sơn lại nhà, hay việc chống thấm trước khi thi công.

3. Bí kíp giúp bảo vệ màng sơn đẹp

Sau khi xác định được những nguyên nhân chính thường dẫn đến tường dễ bong tróc, các chuyên gia cũng đưa ra “bí kíp 3 không” giúp cho bề mặt sơn luôn bền đẹp. Các nhà thầu và gia chủ cần tuân thủ quy trình sơn gồm 5 bước:

(1) Đảm bảo bề mặt tường khô, sạch và được chống thấm các kẽ hở kết cấu (mép cửa sổ, mép tay vịn lan can, mặt khuất ceno, chân tường…) bằng vật liệu chuyên dụng.

(2) Nếu thi công bột trét phải sử dụng bột trét chất lượng cao.

(3) Thi công sơn lót giúp gia tăng độ bám dính, chống loang màu và giúp các lớp sơn phủ sau này phát huy tối đa các tính năng được thiết kế.

(4) Sơn phủ lớp 1 và hoàn thiện các hạng mục khác (điện, nước, mộc…)

(5) Dặm vá các vị trí hư hỏng gây ra bởi các hạng mục khác nói trên và sơn hoàn thiện lớp sơn phủ thứ 2.

4. Nguyên tắc bảo vệ màng sơn

  • Khi tiến hành sơn, cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc như: bắt đầu sơn từ ngoài nhà trước rồi mới sơn dần vào trong, ưu tiên sơn từ trên xuống dưới, sơn khu vực khó thi công trước rồi mới sơn khu vực dễ làm sau.
  • Không “vô tư” tác động ngoại lực: Dù sơn tốt đến đâu mà bạn “vô tư” dính băng keo lên tường, “thoải mái” khoan, đục, đóng đinh… cũng có thể khiến màng sơn bong tróc từng mảng. Ngoài ra, lớp sơn nhà bạn có thể bị phá hủy bởi những chi tiết nhỏ như đường ống nước bị nứt khiến nước thấm vào tường. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kỳ hệ thống ống nước để phát hiện và xử lý kịp thời.
  • Không chọn bừa các sản phẩm sơn: sơn là sản phẩm có thời gian sử dụng khá dài, và thường vài năm bạn mới tiến hành sơn lại nhà. Do vậy, việc chọn loại sơn nào cho tổ ấm của gia đình cần được đầu tư kỹ lưỡng. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của những nhà thầu sơn chuyên nghiệp để chọn được dòng sơn phù hợp nhất với điều kiện thời tiết, yêu cầu của từng công trình cụ thể…
  • Thông thường, với ngoại thất, gia chủ nên chọn các loại sơn chống thấm hay màng sơn có thể co giãn che lấp các khe nứt nhỏ, hạn chế bám bẩn, chống rêu mốc, giảm bức xạ nhiệt độ. Với nội thất, gia chủ nên cân nhắc các loại sơn có tính năng như dễ lau chùi giúp thanh lọc không khí, hạn chế các chất hữu cơ bay hơi độc hại giúp đem lại môi trường sống trong lành hơn cho cả gia đình.

        Nếu bạn cảm thấy mọi thứ quá là phức tạp, và chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Không sao cả, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0931.624.555 (Mr Dũng) để được tư vấn, cũng như là nêu ra hướng giải quyết tốt nhất cho những màng sơn bị bong tróc. Trả lại vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.624.555