Khi bạn chuẩn bị sơn tường nhà hoặc một công trình nào đó. Thì việc định mức pha sơn cho công trình đó sẽ giúp bạn sơn tường sao cho phù hợp. Cũng như tránh được việc lãng phí quá nhiều sơn khi bạn thi công không hết. Ngoài ra bạn cần phải xác định được bề mặt tường là cũ hay mới trước khi tiến hành thi công nhé.

Định mức sao cho hợp lý để tiết kiệm và có chất lượng tốt nhất

Định mức sao cho hợp lý để tiết kiệm và có chất lượng tốt nhất

Chuẩn bị trước khi tiến hành sơn tường nhà

Việc đầu tiên như trong tất cả những bài viết mà mình đã từng giới thiệu qua. Chính là việc bạn tiến hành chuẩn bị thật đầy đủ những dụng cụ sơn thật cần thiết. Việc chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn có được một kết quả thi công chất lượng và thuận lợi nhất.

Trong việc chuẩn bị thì ngoài những dụng cụ sơn thông thường. Bạn cần những dụng cụ đo lường sơn thật cần thiết với nhu cầu của mình. Cũng như những kinh nghiệm về định mức pha sơn mà mình sẽ giới thiệu với các bạn bên dưới đây. Những kinh nghiệm này được mình tổng hợp từ những chuyên gia và thợ sơn giỏi. Mong rằng nó sẽ giúp được cho bạn nhé.

Định mức pha sơn là gì ?

Trước khi đến với những kinh nghiệm chi tiết, thì bạn cũng phải nắm cho rõ những khái niệm cơ bản nhất. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề mà chúng ta sẽ nói.

Như vậy thì định mức pha sơn chính là một định lượng lương sẽ được sử dụng trên 1 mét vuông bề mặt tường cần sơn. Định lượng này có sự thay đổi dựa trên bề mặt tường mới hay cũ, mỏng hay dày. Tiến hành xem xét kĩ để có được định lượng chuẩn nhất. Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều sơn, tránh lãng phí và làm ô nhiễm môi trường.

Và điều quan trọng hơn hết, bạn cần tính toán thật kĩ để đảm bảo lượng sơn phù hợp. Tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người và vật nuôi xung quanh nhé.

Tường cũ và mới với định mức pha sơn để thi công

Quan trọng nhất khi bạn tiến hành pha sơn theo định lượng. Chính là việc bạn phải xem xét thật kĩ bề mặt tường thi công. Bề mặt đó là tường mới hay cũ, dày và mỏng bao nhiêu.

Định mức pha sơn cho tường nhà mới

Bảo vệ được môi trường và sức khoả của bản thân

Bảo vệ được môi trường và sức khoả của bản thân

Theo những thợ sơn chuyên nghiệp và các chuyên gia ngành sơn. Đối với tường nhà mới xây dựng chúng ta có định mức như sau.

Tên Diện tích thi công Lớp phủ Định mức
Bột trét tường ( bột bả tường ) 25m2 – 30m2 2 lớp 40kg
Sơn lót 135m2 – 140m2 1 lớp 18 lít
Sơn phủ 50m2 – 60m2 2 lớp 18 lít

Với bề mặt tường có độ nhám cao hơn thì bạn sẽ cần có định mức sơn cao hơn. Chính vì vậy thì việc bạn phải mua thêm sơn và chi thêm tiền sơn là điều tất nhiên.

Định mức pha sơn cho tường nhà cũ

Với những bức tường nhà cũ thì bạn tất nhiên sẽ tốn khối lượng sơn ít hơn. Và số tiền bạn bỏ ra sẽ ít hơn so với tường nhà mới.

Tên Diện tích thi công Lớp phủ Định mức
Bột trét tường ( bột bả tường ) 30m2 – 35m2 2 lớp 40kg
Sơn lót 140m2 – 150m2 1 lớp 18 lít
Sơn phủ 60m2 – 70m2 2 lớp 18 lít

Bạn đang tự hỏi tại sao mà lượng sơn sử dụng cho tường cũ lại ít hơn so với tường mới. Nguyên liệu sơn sẽ ít hơn bởi bề mặt tường phẳng hơn, mịn hơn.

Cách tính định mức pha sơn đơn giản qua 3 bước

Chỉ cần trải qua 3 bước đơn giản là bạn đã có thể tính ra được định lượng cần thiết của nguyên liệu sơn.

Đừng đau đầu vì chúng ta đã có những công thức tính đơn giản nhất

Đừng đau đầu vì chúng ta đã có những công thức tính đơn giản nhất

Bước 1 : tính toán diện tích bề mặt cần sơn

Ở bước này bạn cần xác định được diện tích của sản nhà, trần nhà, tường nhà,…mà bạn cần sơn phủ. Bạn chỉ cần thông qua một công thức đơn giản như sau :

Diện tích trong nhà : DT1 = SA1 x A x HS1

 • DT1 : diện tích của toàn bộ sàn nhà
 • SA1 : diện tích sàn nhà
 • A : số lượng sàn
 • HS1 : hệ số sơn trong nhà ( hệ số là 4 )

Ví dụ : Khi nhà của bạn có diện tích sản là 50m2, có 3 tầng thì chúng ta sẽ có định mức như sau :

DT1 = 50 x 3 x 4 = 600m2

Diện tích ngoài nhà : DT2 = SA2 x HS2

 • SA2 : diện tích cần sơn
 • HS2 : hệ số của bên ngoài ( hệ số là 1.5 )

Ví dụ : Với diện tích cần sơn là 50m2 thì bạn có diện tích cần sơn.

DT2 = 50 x 1.5 = 75m2

Như vậy thì bạn đã tính được diện tích bề mặt cần sơn. Với những trường hợp bên trong và bên ngoài khác nhau thì bạn cứ tính theo công thức và hệ số bên trên là ra nhé.

Bước 2 : định mức được lượng sơn cụ thể để sơn phủ

Ở bước này thì bạn không cần phải tính toán hay làm bất cứ điều gì hết. Vì mỗi loại sơn đều có định mức riêng của nhà sản xuất được in trực tiếp trên thùng sơn. Dựa vào định mức của nhà sản xuất mà bạn sẽ tính toán được lượng sơn cần thiết để sơn.

Đối với 1 thùng sơn 18 lít sẽ có khối lượng trung bình 23kg – 26kg cho 70m2 – 80m2 diện tích sơn trong nhà. Còn với diện tích sơn ngoài nhà thì 100m2 – 120m2 sẽ cần 15kg – 20kg.

Bước 3 : quy đổi thành số tiền cần phải bỏ ra để thi công

Sau khi bạn đã có được diện tích cần sơn thì việc còn lại chính là quy ra số tiền cần thi công. Nếu đối với người làm dịch vụ thì bạn sẽ tính được kinh phí để báo cho khách hàng còn lại thì bạn sẽ biết được số tiền cần thi công.

Mỗi loại sơn sẽ có một mức giá cụ thể. Với diện tích cần sơn bạn sẽ kết hợp chúng lại và ra được giá để có thể biết được số tiền cần thi công.

Lựa chọn sơn và dụng cụ sơn chất lượng để tiết kiệm thêm

Ngoài việc bạn tính được diện tích cần sơn và số tiền cần bỏ ra. Thì việc bạn chọn được loại sơn chất lượng và con lăn sơn tốt cũng góp một phần vào việc tiết kiệm sơn.

Nếu đó là một loại sơn kém chất lượng thì việc bạn phải sử dụng thêm rất nhiều nguyên liệu là điều hiển nhiên. Cũng như nếu bạn sử dụng con lăn sơn chất lượng thì bạn sẽ có được một lớp sơn phủ đều và mịn. Sẽ tốn ít nguyên liệu để sơn đi sơn lại nhiều lần.

Định mức pha sơn chính xác và hợp lý. Bạn sẽ nhận ra được điều đó là cần thiết

Định mức pha sơn chính xác và hợp lý. Bạn sẽ nhận ra được điều đó là cần thiết

Cách lựa sơn tường nhà tốt nhất :

 • Chọn đúng loại sơn phù hợp với chất liệu và kết cấu bề mặt cần sơn.
 • Chọn loại chất lượng để có tuổi thọ bề mặt sơn tốt nhất.
 • Chọn nhà cung cấp uy tín và chất lượng.
 • Màu sắc hài hoà với công trình thi công.
 • Thông số kỹ thuật đạt chuẩn của việc thi công.
 • An toàn thân thiện với người sử dụng và môi trường ( không chứa quá nhiều chất độc hại )

Cách lựa chọn con lăn sơn tốt nhất :

 • Nên chọn loại con lăn sơn giá rẻ nhưng đạt chất lượng ( tiết kiệm kinh phí ).
 • Chọn loại con lăn sơn Pro với chất liệu 100% Acrylic.
 • Kết cấu con lăn sơn chắc chắn và bền bỉ trong sử dụng.
 • Chọn lựa của nhà phân phối uy tín và chất lượng.
Tính toán được lượng sơn cần thiết để sử dụng

Tính toán được lượng sơn cần thiết để sử dụng

Nếu bạn có nhu cầu thêm về các loại dụng cụ sơn như : con lăn sơn chỉ, con lăn sơn hoa văn, con lăn sơn thông minh,…Thì các bạn có thể liên hệ theo thông tin bên dưới của Việt Nhật. Để có thể mua thêm nhiều sản phẩm chất lượng với giá rẻ mà có chất lượng cao.

Tóm lại

Việc định mức pha sơn là cực kì quan trọng khi bạn cần sơn. Nó giúp bạn xác định được diện tích cần sơn và số tiền cần bỏ ra để sơn phủ toàn bộ bề mặt. Giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiết kiệm sơn và bảo vệ môi trường khi không thải sơn dư ra môi trường bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931.624.555